Thẩm định đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2019-2021

Ngày 12/8, tại trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị thẩm định đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2019-2021.

Đồng chí Trần Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng thẩm định, chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn chủ trì thẩm định đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã của tỉnh Bắc Giang.

Tham dự hội nghị có các thành viên Hội đồng thẩm định theo Quyết định số 484/QĐ-BNV ngày 11/6/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và các thành viên Tổ giúp việc Hội đồng thẩm định theo Quyết định số 485/QĐ-BNV ngày 11/6/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo và công chức Sở Nội vụ Bắc Giang.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đề nghị các thành viên Hội đồng thẩm định tập trung nghiên cứu hồ sơ, nghe báo cáo về đề án của tỉnh Bắc Giang và đặt câu hỏi làm rõ đối với các nội dung quan tâm, giúp cho tỉnh Bắc Giang tiếp tục hoàn thiện đề án, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương, đáp ứng được yêu cầu đặt ra trong việc sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã. Trên cơ sở kết quả đánh giá của Hội đồng là cơ sở để Bộ Nội vụ báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo.

Đại diện cho UBND tỉnh Bắc Giang, ông Lại Thanh Sơn – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang trình bày Báo cáo tóm tắt về đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2019-2021.

Theo đó, tỉnh Bắc Giang đã kịp thời triển khai các văn bản để thực hiện đề án, cả 40/40 đơn vị có sự ủng hộ của cử tri về việc sắp xếp. Đã tổ chức việc lấy ý kiến của Hội đồng nhân dân 40/40 đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện và Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang ủng hộ việc sắp xếp. Nhìn chung các quy trình, thủ tục đã thực hiện đúng quy định của pháp luật, được Nhân dân ủng hộ. Tỉnh Bắc Giang có diện tích tự nhiên 3.895,59 km2, dân số tính đến ngày 31/12/2018 có 1.691.810 người, sau tổng điều tra dân số đạt trên 1,8 triệu người, với 10 đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, gồm 1 thành phố Bắc Giang và 9 huyện, và 230 ĐVHC cấp xã, gồm 204 xã, 10 phường và 16 thị trấn. Tại đề án, Bắc Giang dự kiến thực hiện sắp xếp 40 đơn vị (gồm 24 xã và 16 thị trấn), trong đó có 09 đơn vị cấp xã (gồm 05 xã và 4 thị trấn) do có 02 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% theo quy định và 31 đơn vị cấp xã (gồm 19 xã và 12 thị trấn) được thực hiện sắp xếp theo diện khuyến khích. Dự kiến sau sắp xếp sẽ giảm được 21 đơn vị, gồm 20 xã và 01 thị trấn.

Ông Lại Thanh Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, trình bày báo cáo tóm tắt

phương án sắp xếp ĐVHC cấp xã của Bắc Giang.

Báo cáo về quá trình thành lập, nhập, chia, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính ĐVHC các cấp ở tỉnh Bắc Giang từ năm 1986 đến nay, đại diện tỉnh Bắc Giang đã nêu rõ sự cần thiết thực hiện sắp xếp ĐVHC đối với từng xã, thị trấn thuộc diện sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021 và các phương án, nội dung sắp xếp về tổ chức bộ máy, cán bộ, công chức, xác định số lượng cán bộ dôi dư, giải quyết chế độ, chính sách, bố trí, sử dụng tài sản, trụ sở làm việc; trình tự, thủ tục và địa điểm thực hiện việc chuyển đổi các loại giấy tờ, nhằm tạo sự thuận lợi tốt nhất cho tổ chức và công dân; đánh giá tác động của việc sắp xếp ĐVHC; xác định trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành tại địa phương trong quá trình triển khai thực hiện sắp xếp ĐVHC giai đoạn 2019-2021 tại tỉnh Bắc Giang.

Nhận xét về nội dung đề án, các thành viên Hội đồng thẩm định nhất trí đánh giá tỉnh Bắc Giang đã đi đầu trong việc xây dựng thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp xã, là địa phương đầu tiên trong cả nước báo cáo Hội đồng thẩm định đề án sắp xếp, nội dung báo cáo được tỉnh chuẩn bị kỹ, đáp ứng các quy định về thành phần hồ sơ, chất lượng hồ sơ đảm bảo.

Bà Trịnh Thị Thúy Hằng - đại diện Văn phòng Chính phủ, phát biểu thẩm định.

Phát biểu kết luận, thay mặt Hội đồng thẩm định, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn ghi nhận sự cố gắng và kết quả đạt được của tỉnh Bắc Giang về đề án sắp xếp, trong đó, ngoài 9 đơn vị phải sắp xếp do chưa đạt cả 2 tiêu chí, Bắc Giang đã đề nghị sắp xếp tổng số 40 ĐVHC, sau sắp xếp giảm 21 ĐVHC cấp xã, đó là cố gắng đáng ghi nhận.

Để hồ sơ đề án trình Chính phủ được hoàn thiện tốt nhất, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đề nghị tỉnh Bắc Giang phối hợp cùng Vụ Chính quyền địa phương bổ sung, hoàn thiện đề án ở một số nội dung, như: thống nhất về nguồn số liệu, bổ sung phương án phát triển sau sắp xếp đối với các thị trấn, đảm bảo đạt tiêu chuẩn đô thị loại V; giải trình rõ hơn việc nhập xã và thị trấn; giải trình rõ hơn việc xác định tên của ĐVHC mới sau sắp xếp, tổ chức lấy ý kiến nhân dân, tạo sự đồng thuận cao; có giải pháp cụ thể về công tác bố trí cán bộ sau sắp xếp, bổ sung ngay trong đề án các phương án giải quyết cán bộ, công chức dôi dư sau sắp xếp.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng thẩm định, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn chỉ đạo Vụ Chính quyền địa phương đề nghị Tổng cục Thống kê cung cấp số liệu dân số mới nhất thu được sau Tổng điều tra dân số năm 2019 để phục vụ việc xác định tiêu chí trong quá trình thẩm định hồ sơ của các địa phương có đề án sắp xếp các ĐVHC đạt hiệu quả tốt nhất.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn cho biết, tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định, hoàn thiện đề án trước khi trình Chính phủ./.

Nam Phong

Theo: https://moha.gov.vn