Bộ Nội vụ làm việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh về dự thảo Nghị định thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 08/4/2024, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ và bộ, ngành Trung ương do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh về dự thảo Nghị định về thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh. Tham gia Đoàn công tác có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu. Ảnh: V.Minh

Làm việc với Đoàn công tác có Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Thanh Nhân; lãnh đạo các sở, ngành của Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Nội vụ và các bộ, ngành, cùng với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã trao đổi, tiếp thu, giải trình các ý kiến liên quan đến dự thảo Nghị định về thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt là các nội dung mà bộ, ngành chưa thống nhất.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu. Ảnh: V.Minh

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, với vai trò, trách nhiệm Trưởng ban Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm sâu sát, chỉ đạo, quán triệt các thành viên Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm với tinh thần khẩn trương, hiệu quả để đáp ứng yêu cầu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15, Bộ Nội vụ được giao nhiệm vụ chủ trì, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định về thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ Nội vụ đã phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các buổi làm việc, tọa đàm, hội thảo, lấy ý kiến các bộ, ngành có liên quan để hoàn thiện dự thảo Nghị định. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn ý kiến khác nhau về một số nội dung của dự thảo; do đó, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ và bộ, ngành Trung ương tiếp tục có buổi làm việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh về những nội dung còn ý kiến khác nhau để đi đến thống nhất, trình Chính phủ sớm ban hành Nghị định về thí điểm phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực cho chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc đảm bảo tập trung, dân chủ và quán triệt nguyên tắc, trên cơ sở chủ trương của Đảng, Hiến pháp, pháp luật có liên quan và tính đến yếu tố đặc thù của Thành phố Hồ Chí Minh. Đối với những vấn đề luật chưa quy định nhưng xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của Thành phố Hồ Chí Minh thì cần xem xét, đưa vào quy định để điều chỉnh, bảo đảm khi ban hành Nghị định phải có chất lượng và tính khả thi cao./.