Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Giải quyết nhanh nhất tất cả các đề xuất, kiến nghị của cử tri; bộ, ngành, địa phương

Sáng ngày 01/3/2024, tại Trụ sở Bộ, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị giao ban kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 02 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 3/2024 của Bộ. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà phát biểu chỉ đạo

Báo cáo tại Hội nghị, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết, trong tháng 02/2024, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Bộ trưởng và các Thứ trưởng, các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ đã chủ động thực hiện và cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ cấp có thẩm quyền giao, cụ thể:

Đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 01 Nghị quyết, 01 Nghị định, 01 Quyết định; xem xét 04 Nghị định; tập trung hoàn thiện 01 Nghị định; trình Bộ trưởng ban hành 01 Thông tư theo thẩm quyền.

Đã tham mưu trình Ban Bí thư báo cáo kết quả tổng kết 20 năm thực hiện công tác đối với Hồi giáo; trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch xây dựng Quy hoạch tổng thể đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045; kế hoạch tổ chức Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp mặt thanh niên năm 2024; thành lập Ban Chỉ đạo Tổng kết 20 năm thực hiện mô hình tổ chức bộ máy của Chính phủ; tham mưu Bộ trưởng ký báo cáo của Ban Cán sự đảng Chính phủ gửi Ban Tổ chức Trung ương về tình hình quản lý biên chế đối với các cơ quan thuộc thẩm quyền quản lý; Báo cáo về kết quả xây dựng vị trí việc làm cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, công chức cấp xã; chuẩn bị các điều kiện cần thiết tổ chức cuộc họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, công chức, viên chức, người lao động của Bộ đã chủ động ngay vào giải quyết, xử lý công việc; thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Bên cạnh đó, tình hình tín ngưỡng, tôn giáo trên cả nước trong tháng 02/2024 cơ bản ổn định; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và Lễ hội Xuân 2024 diễn ra sôi động, văn minh, an toàn, tuân thủ đúng quy định của pháp luật; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền tình hình và kết quả công tác quản lý nhà nước về tôn giáo dịp Tết Nguyên đán 2024.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, tháng 02/2024 là tháng có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, song dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Bộ trưởng và các đồng chí Thứ trưởng cùng nỗ lực, cố gắng, quyết tâm, các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ đã hoàn thành được khối lượng công việc lớn. Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ đã có kỳ nghỉ Tết an toàn, vui tươi, phấn khởi và chu đáo. Bộ trưởng biểu dương tinh thần trách nhiệm, cố gắng, nỗ lực và kết quả, hiệu quả công tác của các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.

Bộ trưởng yêu cầu người đứng đầu các đơn vị quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động chấp hành nghiêm Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 15/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; tập trung giải quyết, xử lý công việc đặc biệt là những công việc tồn đọng, chậm tiến độ do thời gian nghỉ Tết; không để chậm trễ, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành Nội vụ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm. Thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, đạo đức công vụ. Đồng thời, tăng cường chủ động công tác phối hợp giữa các đơn vị để thực hiện các nhiệm vụ phát sinh và bổ sung. Giải quyết nhanh nhất tất cả các đề xuất, kiến nghị của cử tri; bộ, ngành, địa phương theo phân công, không để chậm trễ, quá hạn…

Về công tác chuyển đổi số, các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ chủ động, quyết liệt, tập trung triển khai Kế hoạch Chuyển đổi số năm 2024 của Bộ Nội vụ đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ; tiếp tục hoàn thiện các cơ sở dữ liệu chuyên ngành thuộc lĩnh vực nội vụ để kết nối, tích hợp với Trung tâm điều hành thông minh của Bộ Nội vụ (IOC). Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa Trung tâm điều hành thông minh Bộ Nội vụ (IOC) đi vào hoạt động phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ.

Giao Vụ Tổ chức - Biên chế tập trung hướng dẫn, đôn đốc bộ, ngành, địa phương hoàn thành phê duyệt Đề án vị trí việc làm trong các tổ chức hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập trước ngày 31/3/2024. Phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan hướng dẫn vị trí việc làm, chế độ chính sách đối với nhân sự thực hiện quản trị, vận hành, phát triển hệ thống thông tin của Trung tâm dữ liệu quốc gia./.