Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng ký giao ước thi đua năm 2024

Views:
Font size: A- A A+

Ngày 13/3/2024, tại tỉnh Thái Bình, Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và ký giao ước thi đua năm 2024.

Đại diện lãnh đạo các tỉnh trong Cụm ký giao ước thi đua năm 2024

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2023, phong trào thi đua yêu nước Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng đã được triển khai với nội dung, tiêu chí cụ thể, bám sát nhiệm vụ chính trị, phù hợp với tình hình thực tiễn của các địa phương. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thi đua, khen thưởng được hoàn thiện; bộ máy làm công tác thi đua, khen thưởng các cấp được củng cố, kiện toàn... Công tác khen thưởng đặc biệt là khen thưởng đột xuất được quan tâm đúng mức và có tác dụng nêu gương, tỷ lệ khen người lao động trực tiếp được nâng lên góp phần động viên, nêu gương các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Kết quả của các phong trào thi đua và công tác khen thưởng đã góp phần tích cực vào việc hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội của các tỉnh đã đặt ra.

Phát huy kết quả đạt được trong năm 2023, Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, đó là:

Tiếp tục quán triệt sâu sắc và vận dụng sáng tạo những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước; thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng.

Phổ biến, triển khai kịp thời, hiệu quả Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022, Nghị định số 98/2023/NĐ-CP ngày 31/12/2023 của Chính phủ và các văn bản của cấp trên. Xây dựng quy định về thi đua, khen thưởng phù hợp với đặc điểm tình hình tại mỗi tỉnh trong Cụm.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong lĩnh vực xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức gắn với chỉnh đốn Đảng để phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng; tiếp tục thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong tổ chức, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước.

Tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua: “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”; “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở giai đoạn 2019-2025 và các phong trào thi đua của các tỉnh trong Cụm phát động, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Đổi mới, tạo sự chuyển biến tích cực và hiệu quả trong công tác khen thưởng, bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch, có tác dụng giáo dục, nêu gương; quan tâm đến các tập thể, cá nhân người lao động trực tiếp. Chủ động phát hiện những điển hình tiên tiến, nhân tố mới thông qua các phong trào thi đua và thực hiện nhiệm vụ để có các hình thức khen thưởng đột xuất, phù hợp, kịp thời. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các phong trào thi đua yêu nước, tấm gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nâng cao chất lượng và đổi mới hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp. Phát huy vai trò của các thành viên Hội đồng trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức các phong trào thi đua và bình xét khen thưởng. Tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Tăng cường giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên trong Cụm và mở rộng giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các Cụm thi đua trong cả nước. Tổ chức triển khai có hiệu quả các nội dung giao ước thi đua của Cụm năm 2024.

Tại Hội nghị, Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng đã giới thiệu và suy tôn tỉnh Nam Định là Cụm trưởng, tỉnh Hải Dương và tỉnh Ninh Bình là Cụm phó Cụm thi đua năm 2024; phát động phong trào thi đua và ký giao ước thi đua năm 2024. Theo đó, để công tác thi đua, khen thưởng thực sự trở thành động lực góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh trong năm 2024 và những năm tiếp theo, các tỉnh trong Cụm quyết tâm thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; đồng thời triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, bảo đảm tổ chức và triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua./.

Average (0 Votes)

Total visited in year: 2,150,283