Hà Nội triển khai thực hiện đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc triển khai thực hiện đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2023.

Hà Nội triển khai thực hiện đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023.

Mục đích nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện công tác PCTN năm 2023 của các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội theo quy định của Luật PCTN 2018, các văn bản hướng dẫn thực hiện và “Bộ chỉ số tiêu chí đánh giá và tài liệu hướng dẫn đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh” được phê duyệt tại Quyết định số 157/QĐ-TTCP ngày 29/3/2024 của Thanh tra Chính phủ.

Việc đánh giá kết quả thực hiện công tác PCTN năm 2023 là nhiệm vụ quan trọng, cần được triển khai thực hiện nghiêm túc, khách quan, khoa học, hiệu quả. Kết quả công tác PCTN được đánh giá cả về định tính và định lượng. Mỗi nội dung đánh giá có số liệu, tài liệu minh chứng cụ thể, để phục vụ việc giải trình theo yêu cầu của Hội đồng đánh giá công tác PCTN của Thanh tra Chính phủ, đảm bảo khách quan, khoa học, tiết kiệm, hiệu quả, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị với Tổ công tác đánh giá PCTN của Thành phố.

Nội dung đánh giá công tác PCTN: 1) Đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCTN; việc xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật về PCTN. 2) Đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, gồm: Công tác phòng ngừa tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị khu vực Nhà nước (Kết quả thực hiện công khai, minh bạch theo quy định tại Điều 10 của Luật PCTN năm 2018; Kết quả thực hiện cải cách hành chính năm 2023; Kết quả thực hiện chuyển đổi số Thành phố năm 2023; Kết quả thực hiện thực hiện đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025; Kết quả thực hiện định mức, tiêu chuẩn, chế độ; Kết quả thực hiện kiểm soát xung đột lợi ích; Kết quả thực hiện chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức; Kết quả thực hiện thực hiện quy tắc ứng xử; Kết quả thực hiện kiểm soát tài sản, thu nhập; Kết quả thực hiện thực hiện Chỉ thị số 10/TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc); Công tác phòng ngừa tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài Nhà nước. 3) Đánh giá việc phát hiện và xử lý nham nhũng. 4) Đánh giá việc thu hồi tài sản tham nhũng.

Thời kỳ đánh giá: từ ngày 16/12/2022 đến ngày 31/12/2023.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, các đơn vị trực thuộc UBND thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ Kế hoạch này, tổ chức thu thập thông tin, tài liệu, lập hồ sơ tự đánh giá và xây dựng Báo cáo công tác PCTN của đơn vị mình theo “Bộ chỉ số đánh giá và tài liệu hướng dẫn đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2023” ban hành kèm theo Quyết định số 157/QĐ-TTCP ngày 29/3/2024 của Thanh tra Chính phủ, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện (qua Thanh tra thành phố để tổng hợp) trước ngày 16/5/2024./.