Lễ đón nhận bằng di tích đặc biệt và khai hội chùa Bồ Đà, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên

Ngày 12-3 (tức ngày 15/02 âm lịch) tại chùa Bổ Đà xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng chùa Bổ Đà là di tích quốc gia đặc biệt và Lễ hội truyền thống chùa Bổ Đà là di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc Gia.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính Phủ - Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành của trung ương; Đại điện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, các tỉnh lân cận, các cơ quan ban ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; Đại diện lãnh đạo TW GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Giang cùng đông đảo tăng, ni, Phật tử và hàng vạn nhân dân địa phương và du khách thập phương đến dự.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ - Phó Thủ tướng Chính phủ -Vũ Đức Đam đã trao Bằng Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà cho chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch  phát biểu nêu cao tầm quan, trọng và những giá trị đặc biệt của Di tích Chùa Bổ Đà đề nghị Chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang có kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa khu di tích chùa Bổ Đà và đánh trống khai hội Lễ hội chùa Bổ Đà năm 2017.

Các đoàn đại biểu đã làm lễ dâng hương tại Tam Bảo chùa Bổ Đà. Ngoài phần tế lễ trang nghiêm, thành kính, hội chùa Bổ Đà còn có nhiều trò chơi dân gian như đấu vật, chọi gà, cướp cầu, đu quay, kéo co, thi chim hót; triển lãm cây cảnh, nông sản thực phẩm của địa phương, trình diễn thư pháp... Lễ hội chùa Bổ Đà còn là dịp để các liền anh, liền chị quan họ trong vùng gặp gỡ, giao duyên thông qua các trại hát quan họ, hát quan họ dưới thuyền, hát quan họ đối đáp...

Chương trình văn nghệ đặc biệt tại lễ đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt

chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên ảnh: Đức Đạo

Trong khuôn khổ lễ hội, UBND huyện Việt Yên tổ chức lễ vinh danh các di sản văn hóa chùa Bổ Đà. Năm 2016, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác nhận kỷ lục Bộ Mộc bản Kinh phật tại chùa Bổ Đà của Thiền phái Lâm Tế khắc trên gỗ thị cổ nhất Việt Nam; Vườn tháp chùa Bổ Đà là vườn tháp lớn nhất Việt Nam. Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã công nhận cây đa, cây vối tại chùa Bổ Đà là cây di sản Việt Nam.

Lễ đón nhận diễn ra thành công tốt đẹp, an ninh trật tự được đảm bảo. Hiện nay tuần lễ hội vẫn đang được diễn ra./.

Tin: Hoàng Huyền