Nhìn lại 40 năm đổi mới gắn với việc thực hiện nhiệm vụ Đại hội XIII của Đảng

Hội thảo khoa học góp phần tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam; đồng thời đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, cung cấp những luận cứ thực tiễn trực tiếp phục vụ cho việc xây dựng các văn kiện Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu khai mạc Hội thảo.

Ngày 24/11/2023, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học "Tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nhìn lại 40 năm đổi mới trên các lĩnh vực, thời cơ, thách thức đối với việc tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới".

GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương; GS.TS Nguyễn Quang Thuấn, Trưởng Tiểu ban Kinh tế Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS.TS Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sau gần 40 năm thực hiện đường lối đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình với định hướng xã hội chủ nghĩa được giữ vững; vai trò, vị thế và uy tín quốc tế của quốc gia từng bước được nâng cấp; đời sống vật chất tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt; quốc phòng an ninh được đảm bảo vững chắc. Những thành tựu đó là những minh chứng rõ nét cho tính đúng đắn của đường lối phát triển đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam đã lựa chọn.

GS.TS Tạ Ngọc Tấn cho biết: Hội thảo khoa học "Tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nhìn lại 40 năm đổi mới trên các lĩnh vực, thời cơ, thách thức đối với việc tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới" nằm trong khuôn khổ tổng kết 40 năm đổi mới đồng thời tổng kết việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ Đại hội XIII của Đảng.

GS.TS Tạ Ngọc Tấn nhấn mạnh, những nội dung thảo luận tại hội thảo liên quan đến những vấn đề rất quan trọng, vừa có tính chất lý luận bao quát, vừa đánh giá thực tế trong các mối quan hệ đa chiều, phong phú, vừa liên quan đến nhiều vấn đề cụ thể, sinh động gắn với bối cảnh chung của thế giới, khu vực và trong nước, đặc điểm tình hình của từng địa phương.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Quang Thuấn nêu rõ, Đại hội XIII của Đảng đã đề ra những chủ trương, quyết sách quan trọng để định hướng và lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, toàn diện quá trình triển khai tổ chức thực hiện phương hướng, nhiệm vụ phát triển đất nước nhanh, bền vững, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, xác định những thời cơ và thách thức mới là những nội dung đặc biệt quan trọng không những cung cấp thêm cơ sở khoa học cho việc tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII trong những năm còn lại của nhiệm kỳ, mà còn góp phần tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam.

Tổng kết cũng phục vụ cho việc chỉ đạo, lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; đồng thời cung cấp những luận cứ thực tiễn trực tiếp phục vụ cho việc xây dựng các văn kiện Đại hội lần thứ XIV của Đảng nhằm mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 Việt Nam trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp, đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Các đại biểu dự Hội thảo

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã tập trung thảo luận đánh giá những thành tựu, kết quả và những hạn chế; nguyên nhân của những hạn chế đó; chỉ ra những bất cập, điểm nghẽn, những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra trong lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Các nhà khoa học đã thảo luận làm rõ một số mô hình điển hình, những kinh nghiệm mới, cách làm hay để phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, đảm bảo quốc phòng, an ninh trong các ngành, các lĩnh vực, các cấp trong cả nước. Đồng thời, gắn với đó là xem xét, đánh giá những vấn đề quan trọng đặt ra trong 40 năm thực hiện đổi mới.

Trên cơ sở đó, các nhà khoa học tập trung phân tích, dự báo bối cảnh mới, xác định rõ những thời cơ, thách thức đối với việc tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới. Từ đó đề xuất những quan điểm, giải pháp trọng tâm, đột phá để thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Các nhà khoa học nhấn mạnh, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong bối cảnh chỉ còn 2 năm nữa kết thúc nhiệm kỳ Đại hội, hệ thống chính trị cần tiếp tục triển khai quyết liệt, có hiệu quả các chủ trương, chính sách và mục tiêu, nhiệm vụ đặc biệt là tập trung ưu tiên thúc đẩy, nâng cao chất lượng tăng trưởng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động trên cơ sở giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Tiếp tục theo dõi sát tình hình quốc tế và trong nước để kịp thời có những quyết sách phù hợp, hiệu quả; phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu của năm 2023 và cả nhiệm kỳ khóa XIII./.