Tăng lương cơ sở là phương án tốt nhất có thể để tạo động lực cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động nỗ lực cao hơn

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, tăng lương cơ sở là phương án tốt nhất có thể, tinh thần chung tạo tâm trạng hài lòng và cố gắng lan tỏa tinh thần này để tạo động lực cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động nỗ lực cao hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh: Việc tăng lương lần này đã thể hiện sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong cải cách tiền lương. Ảnh: QH

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, chiều 25/6/2024, Quốc hội thảo luận ở tổ về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024.

Phát biểu tại phiên thảo luận ở Tổ 12, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh khẳng định: Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều nỗ lực trong việc đổi mới, cải cách tiền lương cũng như các chính sách gắn theo lương. Việc làm này nhằm giúp cho người được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước đảm bảo được điều kiện cuộc sống để yên tâm công tác, làm việc.

Theo mức tăng lương mới, từ ngày 01/7/2024, lương ở khu vực công được tăng đến 30% và tăng đồng đều cho tất cả đối tượng (kể cả đối tượng nghỉ hưu). Đây là mức tăng khá cao so với những lần tăng lương gần đây. Riêng đối với người nghỉ hưu trước năm 1995, việc tăng lương hưu lên đến 38%. Trợ cấp xã hội theo mức chuẩn trợ giúp xã hội từ 360.000 đồng lên 500.000 đồng/tháng.

Với việc tăng lương lần này, đối với khu vực doanh nghiệp thực hiện đầy đủ theo đúng Nghị quyết số 27-NQ/TW, gồm 2/2 nội dung. Đối với khu vực công lập, thực hiện 4/6 nội dung của Nghị quyết số 27-NQ/TW. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với khu vực công nhưng hiện đang hưởng lương thấp và cũng là sự điều chỉnh tiền lương giữa khu vực công và khu vực tư để không còn nhiều sự chênh lệch.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh khẳng định: Trong bối cảnh, tình hình nền kinh tế thế giới nói chung và trong nước nói riêng còn nhiều khó khăn thì việc tăng lương lần này đã thể hiện sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong cải cách tiền lương, chăm lo cho cuộc sống của nhân dân ngày càng tốt hơn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái thảo luận tại Tổ đại biểu Quốc hội. Ảnh: P.Hoa

Phát biểu tại phiên họp tổ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, việc điều chỉnh lương cơ sở tăng 30%; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội tác động tới trên 50 triệu đối tượng. Vì vậy, tổng nguồn là rất lớn.

Phương án ban đầu thực hiện theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, Chính phủ tính toán tổng nhu cầu kinh phí tăng lương cho 3 năm (2024 - 2026) khoảng 760 nghìn tỷ đồng, bình quân tăng hơn 20%. Nhưng khi điều chỉnh mức lương cơ sở thì tăng thêm 30%, cùng với 10% tiền thưởng trong tổng quỹ lương cơ bản và các chính sách có liên quan đã đưa tổng mức tăng lên 913,3 nghìn tỷ đồng. Con số này tăng thêm so với phương án báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 là 127 nghìn tỷ đồng. Vì vậy, tới đây, Chính phủ đề xuất bổ sung luôn nguồn cho cải cách tiền lương và các chính sách có liên quan của năm 2024 và các năm tiếp theo. Nguồn này Chính phủ đảm bảo được.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, đến nay Chính phủ đã tích lũy được 680 nghìn tỷ đồng. Hai năm còn lại khi dấu hiệu kinh tế phục hồi tích cực cùng với nhiều giải pháp tăng thu, Chính phủ sẽ nỗ lực đảm bảo các nguồn cải cách tiền lương để thực hiện tổng thể chương trình. Đi cùng đó là làm sao kiềm chế được lạm phát, bởi hiện nay có tâm lý tăng lương thì giá cả có dấu hiệu tăng lên.

Chính phủ đang cố gắng khống chế lạm phát ở mức 4 - 4,5%. Chính phủ đã lên kịch bản chi tiết, ban hành nghị quyết vừa thúc đẩy tăng tưởng kinh tế, vừa kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và nhiều công điện yêu cầu chủ động từ rất sớm. Từ đó, đảm bảo giá trị của tăng lương cho các đối tượng liên quan.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng nhấn mạnh, chặng đường sau năm 2026 phải có giải pháp rất quyết liệt cụ thể, tiết kiệm chi, tăng thu, báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung Nghị quyết số 27-NQ/TW để thực hiện cải cách tiền lương đồng bộ, cụ thể, đầy đủ.

Theo Bộ trưởng, tăng lương cơ sở là phương án tốt nhất có thể, tinh thần chung tạo tâm trạng hài lòng và cố gắng lan tỏa tinh thần này để tạo động lực cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động nỗ lực cao hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước./.