Thanh tra cải cách thủ tục hành chính, thay thế trường hợp sợ trách nhiệm

Chính phủ vừa có báo cáo số 176/BC-CP kết quả rà soát, xử lý các vướng mắc, bất cập về thủ tục hành chính.

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại bộ phận một cửa UBND phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Tại báo cáo, Chính phủ đã nêu một loạt giải pháp yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện trong thời gian tới về thủ tục hành chính.

Trong đó, thực hiện nghiêm việc cải cách thủ tục hành chính ngay trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, nhất là tập trung thực hiện tốt việc đánh giá tác động thủ tục hành chính, tham vấn, thẩm định, thẩm tra dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Đặc biệt, bảo đảm các thủ tục hành chính được quy định đúng thẩm quyền, cần thiết, hợp lý, thực hiện trên môi trường điện tử và với chi phí tuân thủ thấp nhất.

Định kỳ, hàng tháng thống kê đầy đủ những thủ tục hành chính được ban hành mới, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ, công bố, công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính để kiểm soát chặt chẽ việc ban hành và thực hiện thủ tục hành chính.

Ngoài ra, sẽ chấn chỉnh và rà soát, sửa đổi các quy định để tránh gây bất cập, mâu thuẫn trong việc nghị định vẫn giao địa phương ban hành văn bản quy định bộ phận tạo thành của thủ tục hành chính trong khi theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND không được quy định thủ tục hành chính (trừ trường hợp được luật, nghị quyết của Quốc hội giao hoặc trường hợp cần thiết phải quy định thủ tục hành chính).

Chú trọng tham vấn các quy định về thủ tục hành chính và các vướng mắc, khó khăn trong thực hiện cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính, những sáng kiến, đề xuất của người dân, doanh nghiệp (đối tượng tuân thủ thủ tục hành chính) trên môi trường điện tử.

Xây dựng, ban hành chương trình cắt giảm giấy phép và đổi mới hoạt động cấp phép tại các bộ, ngành, địa phương giai đoạn 2025-2030 để tiếp tục cắt giảm thực chất, hiệu quả thủ tục hành chính tạo môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi, minh bạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Chính phủ cũng yêu cầu thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa các quy định, thủ tục hành chính liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp nhằm cắt giảm yêu cầu nộp phiếu lý lịch tư pháp không hợp lý trong thực hiện thủ tục hành chính, bảo đảm thực chất, hiệu quả.

Tổ chức triển khai thí điểm mô hình mẫu bộ phận một cửa cung cấp dịch vụ công theo hướng kết hợp bộ phận một cửa của các đơn vị hành chính các cấp trên địa bàn tại 4 địa phương (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Quảng Ninh) trong năm 2024 trước khi tổng kết, nhân rộng với mục tiêu tạo thuận tiện cho người dân. Từ đó để người dân tiếp cận theo hướng thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công không phụ thuộc địa giới hành chính.

Tổ chức thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính; tăng cường đối thoại, trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước.

Xử lý dứt điểm những vướng mắc, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; không để tình trạng kéo dài, đùn đẩy trách nhiệm gây tốn kém chi phí, thời gian đi lại của người dân và doanh nghiệp.

Tiếp tục triển khai công tác thanh tra, kiểm tra nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính nhằm nâng cao đạo đức công vụ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, kịp thời xử lý, thay thế các trường hợp né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm và vi phạm pháp luật.

Định kỳ hàng tháng công khai kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp theo Quyết định số 766/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh, Cổng thông tin điện tử của bộ, cơ quan, địa phương để tổ chức, cá nhân theo dõi, giám sát./.