Triển lãm trực tuyến "Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ”

Triển lãm trực tuyến "Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ” sẽ được công bố từ 9h30 ngày 26/4/2024 tại địa chỉ: archives.org.vn; facebook.com/luutruquocgia1; dienbien.gov.vn; snv.dienbien.gov.vn nhằm giới thiệu hơn 300 tài liệu, hình ảnh từ các Trung tâm Lưu trữ quốc gia, Trung tâm Lưu trữ lịch sử và Bảo tàng tỉnh Điện Biên, Viện Nghiên cứu Hán - Nôm, Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và một số cơ quan, đơn vị tỉnh Điện Biên phản ánh lịch sử tỉnh Điện Biên từ thuở sơ khai đến nay, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố.

Lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” tung bay trên nóc hầm tướng De Castries.

Triển lãm là một trong những hoạt động mang ý nghĩa chào mừng các ngày lễ lớn: 183 năm danh xưng Điện Biên (1841-2024), 115 năm thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909-28/6/2024), 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024) và 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949-10/102024).

Qua tài liệu lưu trữ, với ứng dụng công nghệ làm gia tăng trải nghiệm giác quan của người xem, triển lãm trực tuyến sẽ đưa công chúng trở về với cội nguồn lịch sử và giúp cho công chúng có cái nhìn tổng thể và rõ nét hơn về lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất giàu truyền thống văn hóa, yêu nước, cách mạng; từ đó hiểu thêm về một vùng đất anh dũng trong chiến đấu, hăng hái trong lao động, tích cực trong phát triển kinh tế, cởi mở trong hội nhập quốc tế, đồng thời bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc; qua đó, góp phần vào việc bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, phát huy niềm tự hào về truyền thống tốt đẹp của mảnh đất, con người Điện Biên cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Thông qua triển lãm, góp phần giới thiệu, quảng bá về hình ảnh, con người, văn hóa Điên Biên với bạn bè trong nước và thế giới.

Sổ huân chương tặng thưởng cho Nông trường Điện Biên từ ngày thành lập đến ngày hòa bình lập lại.

Triển lãm được bố cục gồm 3 phần:

Phần 1: Từ vùng đất của người Việt cổ đến danh xưng Điện Biên (gồm các nội dung: Điện Biên trước thế kỷ XIX, Điện Biên dưới triều Nguyễn).

Phần 2: Điện Biên - Điểm hẹn của lòng yêu nước (Điện Biên thời Pháp thuộc, “Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng.”

Phần 3: Điện Biên - Hành trình đổi mới (gồm các nội dung: Từ Nông trường Điện Biên đến thành phố Điện Biên Phủ, Quy hoạch và phát triển tỉnh Điện Biên)./.