Khai mạc triển lãm “Bắc Giang với chiến thắng Điện Biên Phủ qua tài liệu lưu trữ”

ページビュー:

Sáng ngày 03/5/2024, tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Giang đã diễn ra chương trình khai mạc Triển lãm “Bắc Giang với chiến thắng Điện Biên Phủ qua tài liệu lưu trữ”. Triển lãm do Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang phối hợp cùng Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) thực hiện.

Tham dự buổi khai mạc triển lãm có đại diện lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, cùng đại diện lãnh đạo 15 Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo Phòng Nội vụ các huyện, thị xã, thành phố và lãnh đạo Trung tâm lưu trữ lịch sử của một số tỉnh bạn.

Triển lãm “Bắc Giang với chiến thắng Điện Biên Phủ qua tài liệu lưu trữ” được tổ chức bao gồm 3 phần chính: Bắc Giang trước Đông Xuân 1953 – 1954; Kế hoạch Navarre và chủ trương của ta và Chia lửa cùng Điện Biên Phủ, tất cả để chiến thắng.

Nội dung được lựa chọn trưng bày gồm gần 150 tài liệu lưu trữ, hình ảnh, hiện vật, câu trích… được sưu tầm, lựa chọn trong các kho lưu trữ của Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Bắc Giang, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang, Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Giang, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III … nhằm tái hiện những ký ức của quân và dân Bắc Giang với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, góp phần ôn lại truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần chiến đấu và phục vụ chiến đấu, từ đó phát huy tinh thần xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước ngày nay.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Trần Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh, Triển lãm là hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, tầm vóc, giá trị lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ; tôn vinh, tri ân sâu sắc các thế hệ đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh nội lực, ý chí quyết tâm, tăng cường niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, từ đó, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong tỉnh phát huy những kết quả đã đạt được, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thay mặt lãnh đạo Sở Nội vụ, đồng chí ghi nhận, đánh giá cao Trung tâm Lưu trữ lịch sử đã nỗ lực bảo quản và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ nhân các sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước. Đồng chí mong muốn các cơ quan, tổ chức, cá nhân sẽ tiếp tục tin tưởng cung cấp, gửi các tài liệu, kỷ vật vào cơ quan lưu trữ.

Trung tâm Lưu trữ lịch sử, Sở Nội vụ mở cửa đón khách miễn phí trong giờ hành chính, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Triển lãm “Bắc Giang với chiến thắng Điện Biên Phủ qua tài liệu lưu trữ” diễn ra từ nay đến hết tháng 5./.

Một số hình ảnh buổi khai mạc

Ông Trần Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu khai mạc triển lãm

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Cựu chiến binh Nguyễn Quang Minh, nhân chứng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ chia sẻ những kỷ niệm