Nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực Nội vụ được đại biểu Quốc hội quan tâm

ページビュー:

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 23/5/2024, các đại biểu Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024. Theo đó, nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực Nội vụ được đại biểu Quốc hội quan tâm.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trường Giang, Lê Thị Song An, Hoàng Văn Cường.

Đại biểu Lê Thị Song An (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An) cho rằng, vấn đề tinh giản biên chế một số nơi còn bất cập do cào bằng giữa các địa phương mà không phân chia theo vùng miền. Từ đó dẫn đến, ở đô thị học sinh rất đông, còn ở nông thôn học sinh rất ít.

Ở khu vực thành thị không đảm bảo số phòng học cho học sinh học 2 buổi/ngày, còn nơi khó khăn giáo viên lại không có, đặc biệt với giáo viên chuyên ngành.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, qua theo dõi, Hà Nội quy định 35 học sinh/lớp, nhưng trên thực tế không đủ lớp học, dẫn đến mỗi lớp phải từ 45 - 50 học sinh, thành ra thừa biên chế giáo viên khi học sinh bị dồn lớp. Từ thực tế đó, theo đại biểu Nguyễn Trường Giang, phân bổ biên chế phải căn cứ vào tình hình của từng địa phương. Nếu cứ cào bằng như hiện nay, nhiều địa phương sẽ rất khó khăn.

Qua thảo luận, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế và các mục tiêu, nhiệm vụ khác theo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và các nghị quyết khác của Quốc hội, trong những tháng còn lại của năm 2024, Chính phủ cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu theo Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Tuy nhiên, cần quan tâm, đẩy mạnh một số trọng tâm ưu tiên trong điều hành kinh tế vĩ mô như: tăng cường kích cầu trong nước; kiểm soát lạm phát, khơi thông hoạt động doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp, người dân;...

Nhấn mạnh rào cản liên quan đến thể chế, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) đề nghị, Quốc hội cần có Nghị quyết cụ thể tháo gỡ vấn đề này, trong đó có thể trao quyền vận dụng linh hoạt để tránh tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức hiện nay. Bên cạnh đó, đại biểu cũng lưu ý, Chính phủ tiếp tục quan tâm tới áp lực về lạm phát trong năm 2024, thực hiện các gói hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp thực sự hiệu quả.

Khẳng định kết quả đạt được trong năm 2023 rất đáng ghi nhận, đồng thời thống nhất với 5 quan điểm chỉ đạo nêu trong Báo cáo của Chính phủ và 11 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đề nghị, cần tiếp tục quan tâm hoàn thiện bộ máy hành chính nhà nước và triển khai chính sách tiền lương mới có hiệu quả, song hành cùng với ổn định phát triển kinh tế - xã hội.

Về cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Trường Giang cho rằng, bản chất của tăng lương là gom tất cả các khoản thu nhập hiện tại thành lương. Nhưng điều quan trọng hơn là tâm lý tăng lương dẫn tới tăng chỉ số giá tiêu dùng. Vậy giải pháp cho việc này ra sao?

Đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ghi nhận nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan trong việc cơ cấu đội ngũ cán bộ công chức, hướng đến "đúng người, đúng việc, rõ quy trình". Tuy nhiên, đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về chất lượng và sự phù hợp của đội ngũ cán bộ hiện tại.

"Sắp xếp vị trí việc làm chính xác là tiền đề cho cải cách tiền lương. Nếu xác định sai vị trí, hệ quả tiêu cực sẽ ảnh hưởng lâu dài". Theo đó, đại biểu Đồng Ngọc Ba kiến nghị Chính phủ, Quốc hội rà soát để đánh giá lại chất lượng vị trí việc làm trong bộ máy, đảm bảo thực hiện hiệu quả chính sách cải cách tiền lương./.

平均 (0 投票)

1年間当たりのページのアクセス回数: 2,544,586