Mức trợ cấp Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố tăng mạnh từ 01/7/2024?

Cùng với các tác động của tăng lương cơ sở đến lương, phụ cấp của công chức, viên chức thì mức trợ cấp Trưởng thôn từ 01/7/2024 cũng tăng mạnh? Cùng theo dõi câu trả lời chi tiết tại bài viết dưới đây.

Mức trợ cấp Trưởng thôn từ 01/7/2024 tăng mạnh?

Tại buổi họp chiều 20/6/2024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, từ 01/7/2024 tới đây sẽ hoãn cải cách tiền lương, thay vào đó, thực hiện tăng lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan Nhà nước và lực lượng vũ trang.

Do mức lương cơ sở tăng lên đến 30% nên kéo theo đó, các khoản lương, phụ cấp, trợ cấp cũng tăng theo đến 30% - đây là một con số khá lớn.

Với Trưởng thôn, mức trợ cấp Trưởng thôn từ 01/7/2024 hoặc của Tổ trưởng tổ dân phố (nếu địa bàn là tổ dân phố) vẫn được tính theo mức khoán tại khoản 2 Điều 34 Nghị định 33/2023/NĐ-CP.

Do đó, trợ cấp Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố từ 01/7/2024 như sau:

Địa bàn áp dụng

Hệ số lương cơ sở

Mức khoán quỹ phụ cấp

Từ 01/8/2023 đến hết 30/6/2024

Từ 01/7/2024 trở đi

- Thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên/tổ dân phố có từ 500 hộ gia đình trở lên.

- Thôn, tổ dân phố thuộc xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự.

- Thôn, tổ dân phố thuộc khu vực biên giới, hải đảo.

- Thôn từ 350 hộ gia đình trở lên chuyển thành tổ dân phố do thành lập đơn vị hành chính đô thị cấp xã.

6,0

10.800.000 đồng/tháng

14.040.000 đồng/tháng

Các thôn, tổ dân phố không thuộc trường hợp ở trên.

4,5

8.100.000 đồng/tháng

10.530.000 đồng/tháng

Kiêm nhiệm nhiệm vụ của người hoạt động không chuyên trách khác ở cấp xã.

Hưởng 100% mức phụ cấp của chức danh kiêm nhiệm

Có thể thấy, từ bảng trên, mức khoán phụ cấp của người không chuyên trách ở thôn trong đó có Trưởng thôn tăng cao nhất đến 3.240.000 đồng và thấp hơn là 2.430.000 đồng.

Trong đó: Mức tiền khoán nêu trên sẽ được tính cho không quá 03 chức danh: Bí thư chi bộ, Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận. Tuy nhiên, mức hưởng cụ thể của từng chức danh sẽ được thực hiện dựa vào:

Quỹ phụ cấp được khoán cho mỗi thôn, tổ dân phố;

Nguồn kinh phí ngân sách chi cho cải cách tiền lương;

Tình hình đặc thù của từng thôn.

Thông qua đó, Ủy ban nhân dân sẽ trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức phụ cấp của từng chức danh không chuyên trách cấp thôn trong đó có Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố.

Mức trợ cấp Trưởng thôn từ 01/7/2024 tăng mạnh? (Ảnh minh họa)

Hoãn cải cách tiền lương, phụ cấp Trưởng thôn sẽ thế nào?

Cùng với việc tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng/tháng kéo theo mức trợ cấp của đối tượng này cũng tăng cao. Tuy nhiên, đồng nghĩa tăng lương cơ sở thì sẽ hoãn cải cách tiền lương.

Khi hoãn cải cách tiền lương, phụ cấp của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố chịu ảnh hưởng như sau:

- Thay đổi căn cứ trả phụ cấp cho Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố: Khi cải cách tiền lương, theo tinh thần Nghị quyết 27/NQ-TW, Trưởng thôn hưởng phụ cấp theo phương thức khoán hằng tháng nhưng mức phụ cấp này căn cứ vào tỷ lệ chi thường xuyên của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, khi không cải cách tiền lương, trưởng thôn vẫn hưởng phụ cấp theo quy mô của từng thôn như hiện nay.

- Không được hưởng phụ cấp bằng số tiền cụ thể. Khi cải cách tiền lương, Bộ Chính trị thống nhất sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương, thay vào đó sẽ thể hiện các bảng lương theo con số cụ thể.

Do đó, khi hoãn cải cách tiền lương, Trưởng thôn sẽ không được hưởng mức phụ cấp theo số tiền cụ thể mà thay vào đó, vẫn hưởng mức phụ cấp khoán theo mức lương cơ sở như phân tích ở trên.

- Mức phụ cấp Trưởng thôn khi cải cách sẽ căn cứ vào tỷ lệ chi thường xuyên của Ủy ban nhân dân cấp xã và thực hiện nhất quán.

Trong khi đó, hiện nay, mức phụ cấp của từng chức danh người hoạt động không chuyên trách đang được hưởng do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định sau khi nhận được ý kiến của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Như vậy, khi cải cách tiền lương, các tính phụ cấp hoặc mức phụ cấp hiện nay của Trưởng thôn cũng có thể thay đổi.

Tuy nhiên, trước mặt, từ 01/7/2024, phụ cấp khoán của Trưởng thôn đã tăng khá cao so với khi đang hưởng mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.

Trên đây là thông tin về mức trợ cấp Trưởng thôn từ 01/7/2024 tăng mạnh? Mức trợ cấp của Tổ trưởng tổ dân phố từ ngày 01/7/2024 khi tăng lương cơ sở 30% lên 2,34 triệu đồng/tháng./.

Theo: https://luatvietnam.vn/

Statistical Access Statistical Access