Triển khai đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến trên hệ thống (MOOC) cho cán bộ, công chức, viên chức về chuyển đổi số

Sáng 07/6/2024, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Nội vụ, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến trên hệ thống (MOOC) cho cán bộ, công chức, viên chức về chuyển đổi số. Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh, Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an); đại diện lãnh đạo Đại học Bách khoa Hà Nội; đại diện lãnh đạo Trung tâm Thông tin, Vụ Công chức - Viên chức, Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Nội vụ); thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Bộ Nội vụ và một số công chức liên quan.

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh, Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Bộ Nội vụ phát biểu.

Phát biểu tại Hội nghị, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 08/4/2023 của Chính phủ về nội dung khai thác nền tảng giáo dục trực tuyến mở (MOOC) trên toàn quốc để nâng cao kiến thức hỗ trợ triển khai Đề án 06 của cán bộ, công chức, viên chức, giảm chi phí truyền thống; Bộ Nội vụ phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức, viên chức ngành Nội vụ nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và hỗ trợ tạo lập cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ.

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết, đến ngày 06/6/2024 đã có 21/30 bộ, ngành và 60/63 địa phương gửi danh sách về Bộ Nội vụ đăng ký tham dự khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chuyển đổi số với tổng số học viên đăng ký tham dự là 17.417 người. Trong tháng 6/2024, Bộ Nội vụ phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến nâng cao nhận thức chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức ngành Nội vụ trên hệ thống MOOC daotao.ai. Sau đợt triển khai đào tạo, bồi dưỡng này, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Bộ Nội vụ sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ cho phép phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai xây dựng học liệu cho các lớp riêng của Bộ Nội vụ (lớp học cung cấp các kiến thức về lĩnh vực Nội vụ, Văn thư - Lưu trữ, Thi đua - Khen thưởng...). Sau khi hoàn thành việc xây dựng học liệu, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về lĩnh vực chuyên ngành cho cán bộ, công chức, viên chức ngành Nội vụ.

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh đề nghị, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) và Đại học Bách khoa Hà Nội hỗ trợ Bộ Nội vụ quy trình quản lý đào tạo đầy đủ từ khâu đăng ký nhập học, đưa danh sách học viên vào lớp, tạo tài khoản cho học viên, theo dõi quá trình học tập của từng học viên, đánh giá và báo cáo tiến độ học tập của học viên; kiểm soát, hỗ trợ, đôn đốc học tập; giám sát quá trình làm bài kiểm tra của học viên đến khâu cuối cùng là đánh giá và cấp chứng nhận hoàn thành khóa học đối với các khóa học do Bộ Nội vụ triển khai, tổ chức. Bên cạnh đó, Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục hỗ trợ Bộ Nội vụ trong việc biên tập nội dung, cung cấp hình ảnh hoặc ghi âm, ghi hình trong quá trình xây dựng học liệu cho các lớp riêng của Bộ Nội vụ.

Giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội Phạm Huy Hoàng giới thiệu nội dung triển khai đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến trên hệ thống (MOOC) cho cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ.

Báo cáo tổng quan chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chuyển đổi số tại Hội nghị, đại diện Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Bộ Nội vụ cho biết:

Về nội dung đào tạo: được thiết kế hướng đến các đối tượng người học là cán bộ không chuyên IT cần được bổ trợ các kiến thức để triển khai Đề án 06 (cụ thể là các dịch vụ công trực tuyến). Cung cấp các kiến thức về Đề án 06; tổng quan về chuyển đổi số, các dịch vụ công thiết yếu; các công nghệ thiết yếu phục vụ chuyển đổi số; an toàn, an ninh thông tin trong không gian số.

Phương pháp học tập: Người học sử dụng tài khoản học tập và chủ động vào học các môn. Trong thời gian diễn ra khóa học, người học sẽ nhận được các câu hỏi kiểm tra ngẫu nhiên và cần trả lời đúng theo nội dung học. Các câu hỏi này dùng để kiểm soát tiến độ học tập của người học. Hết thời gian học, khóa học được đóng lại và người học sẽ không vào học theo các môn học được nữa.

Kiểm tra cuối khóa: Bài kiểm tra cuối khóa, học viên phải hoàn thành tất cả nội dung trong chương trình học (với điều kiện tiến độ học tập đạt trên 70%). Người học cần chủ động thời gian để hoàn thành bài kiểm tra trong 30 phút. Quá trình kiểm tra được giám sát để đảm bảo tính nghiêm túc.

Đánh giá kết quả học tập: Để được xác nhận hoàn thành khóa học, người học cần hoàn thành học theo các bài giảng video và hoàn thành bài kiểm tra cuối khóa. Người học cũng cần trả lời đúng tối thiểu 50% các câu hỏi gắn trong video và trả lời đúng tối thiểu 50% các câu hỏi trong bài kiểm tra cuối khóa.

Thời lượng khóa học được mở trong 03 ngày, bao gồm cả kiểm tra, cấp chứng nhận./.